Home

Custom Search
เล่าถึงชีวิต...ตั้งแต่เกิด...มาจนถึงวันนี้
ถ้าให้เล่าถึงชีวิตแบบนวนิยาย ก็คงยังทำไม่ได้ หรือ ก็คงยังทำได้ไม่ดี 

สิ่งที่ทำได้ ในที่นี้ ก็คือ บอกว่า ตัวเราเป็นใคร มาจากไหน แต่ละวัน เราทำอะไรมาบ้าง 

แต่มันก็ไม่ใช่ตัวเรานะ ตัวตนของเรา มีไหม ก็ยังสงสัย อยากจะเชื่อว่า เราก็แค่พลังงานรูปหนึ่งเท่านั้น วันหนึ่ง ก็สูญสลายไป 

วันนี้ ก็ทำงานไป ตามหน้าที่ที่มี เหมือนเขื่อนชลประทาน เหมือนกังหันในท้องนา เหมือนเรือจ้างในคลองบางกอกน้อย เหมือนก๊อกน้ำริมถนน

งานเกี่ยวกับคนไร้สัญชาติที่แม่อายของอาจารย์แหวว - ในสายตาวรรณภา บูชา
จุดเริ่มต้นที่ชักนำอาจารย์แหวว มาเกี่ยวพันกับชาวแม่อาย เกิดขึ้นโดยไม่ตั้งใจ อาจารย์แหวว เล่าว่า ช่วงปี 2545 ซึ่งเป็นช่วงที่อำเภอแม่อายออกประกาศให้จำหน่ายบุคคลจำนวน 1,243 คน ออกจากฐานข้อมูลทางทะเบียนราษฎร (ทร.14)และบัตรประจำตัวประชาชนใหม่ๆ โดยที่ตอนแรกตั้งใจจะเข้าไปคอยช่วยเหลือเท่านั้น เพราะเห็นว่ามีคนเข้าไปช่วยเหลือชาวบ้านมากอยู่แล้ว แต่กลับกลายเป็นว่าเราเข้าไปเป็นแม่งานเสียเอง

อาจารย์แหวว-นักกฎหมายเพื่อคนไร้สัญชาติ
“ ชีวิตของมนุษย์เรา ไม่น่าจะให้ความสำคัญอะไรนักหนา กับตัวเอง เพราะมันก็เป็นไปตามธรรมชาติของชีวิต เกิดขึ้นมา อีกไม่นานก็แก่ ความสวย เดี๋ยวก็หายไป อาจารย์ต้องตัดมดลูกทิ้ง เพราะเป็นเนื้องอก ไม่ได้ดูแลตัวเอง กว่าจะรู้ตัวมันสายไปแล้ว เคยรู้สึกว่า ชีวิตเราถ้าอยู่ไปก็คงไม่มีคุณค่าอะไร ถ้าเราไม่ได้ทำอะไร ที่เป็นประโยชน์ และการนำเงินไปทำบุญสร้างวัดเท่าไหร่ มันก็คง ไม่เท่ากับให้ชีวิตคน ความสุขและความสำเร็จของชีวิตในตอนนี้คือ ความรู้สึกดีที่เราได้ทำให้คนอื่นมีความรู้สึกมั่นคงในชีวิต ทุกวันนี้ ไม่รู้สึกกลัวตาย แม้บางครั้งต้องเดินทางไปยังพื้นที่อิทธิพล ต่างๆ เคยคิดด้วยซ้ำว่า ตอนที่คุณสืบ นาคะเสถียร ฆ่าตัวตาย แล้วรักษา ห้วยขาแข้งเอาไว้ได้ หากวันหนึ่งจำเป็นต้องทำ อย่างคุณสืบก็คงจะ ทำเหมือนกัน ”

งานเขียนของ อ.แหวว ใน พ.ศ.๒๕๕๒

งานเขียนของ อ.แหวว ใน พ.ศ.๒๕๕๑

งานเขียนของ อ.แหวว ใน พ.ศ.๒๕๕๐

งานเขียนของ อ.แหววใน พ.ศ.๒๕๔๙

งานเขียนของ อ.แหวว ใน พ.ศ.๒๕๔๘

รวมงานเขียนระหว่าง พ.ศ.๒๕๔๑ - พ.ศ.๒๕๔๕

รวมงานเขียนระหว่าง พ.ศ.๒๕๓๕ - พ.ศ.๒๕๔๐

รวมงานเขียนระหว่าง พ.ศ.๒๕๒๕ - พ.ศ.๒๕๓๔
งานเขียนในช่วงนี้ จะเป็นงานเขียนที่เขียนตั้งแต่ก่อนไปเรียนที่ประเทศฝรั่งเศส บางส่วน เขียนตอนที่อยู่ที่ประเทศฝรั่งเศส และส่วนใหญ่เขียนตอนที่เพิ่งกลับมาจากประเทศฝรั่งเศสใหม่ๆ 

ขอให้สังเกตว่า แนวคิดของฝรั่งยังเต็มสมองอยู่มาก รู้จักประเทศไทยน้อยมาก คิดแบบ Positivism เสียเป็นส่วนใหญ่ คิดเอาเองว่า เข้าใจในแนวคิดแบบกฎหมายธรรมชาติและแนวคิดแบบประวัติศาสตร์ แต่มาถึงวันนี้ ต้องสารภาพว่า รู้จักสิ่งเหล่านี้ ก็แบบผิวๆ มากเลย ไม่เข้าใจเลยด้วยซ้ำ 

แล้ววันนี้ เข้าใจอะไรที่มากไปกว่า "กฎหมายบ้านเมือง" ที่เป็นอยู่ไหม ก็ยังไม่กล้าตอบมาเข้าใจมาก แต่กล้าที่จะบอกว่า กฎหมายที่แท้จริงมิใช่กฎหมายที่มาจากอำนาจอันมิชอบด้วยเหตุผลตามธรรมชาติ 

ทิศทางการวิจัยของอาจารย์แหวว
เป็นงานเขียนที่สรุปนานแล้ว ไม่ทันสมัย แต่เห็นทิศทางความคิดในห้วของอาจารย์แหวว มีเวลาจะกลับมาทำให้ครบถ้วน และทันสมัย

รวมงานเขียนระหว่าง พ.ศ.๒๕๔๖ - จนถึง พ.ศ.๒๕๔๗

งานเขียนเกี่ยวกับการจัดสรรบุคคลธรรมดาในทางระหว่างประเทศ
ก็งงๆ ที่มาเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายเกี่ยวกับสถานะบุคคลตามกฎหมายไทย โดยเฉพาะกฎหมายสัญชาติ บอกกับใครต่อใครว่า นักกฎหมายระหว่างประเทศทุกคน ก็พอรู้เรื่องสัญชาติและภูมิลำเนา แต่ที่ต้องมานั่งรู้เสียทุกอย่าง เพราะรู้สึกตัวว่า "เขา" ใช้ให้มาศึกษาเรื่องนี้ เป็นงานที่ทำแล้วเครียด แต่จะไม่ทำ ก็ไม่สบายใจ แต่ตอนทำ ก็หนักใจ สิ่งเดียวที่รู้สึกเติมเต็มให้แก่ตัวเอง ก็คือ รู้สึกว่า ตัวตนมีค่าขึ้นมามาก อย่างน้อย เราเอง ก็มีประโยชน์ต่อเพือนมนุษย์

งานเขียนที่เกี่ยวกับกฎหมายว่าด้วยการจัดการเทคโนโลยี
งานด้านนี้ เป็นงานที่เพิ่งเริ่มต้นทำแบบจริงจัง ก็ตอนไปทำหลักสูตรให้ ทศท. แล้วก็ต่อเนื่องมาในช่วงที่เริ่มต้นสอนให้วิทยาลัยนวตกรรมฯ และมากลับเป็นงานหลัก ก็ตอนไปช่วย NECTEC ร่างกฎหมายเทคโนโลยีสารสนเทศ ในช่วงที่ผ่านมา ผลงานทางวิชาการมักเป็นในรูปของการพูดเสียมากกว่า เพราะสิ่งที่คิดได้ มักจะเป็นคำถาม มากกว่าจะเป็นคำตอบ งานเขียนด้านนี้เริ่มทะยอยออกมา แต่ก็ยังไม่ลึกนัก

งานเสนอแนวคิดต่อสาธารณะ
แปลกนะ ตอนเด็ก อยากพูด ไม่ค่อยมีคนมาเชิญให้สอนให้พูด แต่พอแก่ลง ไม่ค่อยอยากพูด กลับมีคนมาเชื้อเชิญบ่อยๆ คนที่มาเชิญ มักอยากให้เราพูดในสิ่งที่เราไม่อยากพูด และความที่ชอบพูดตรงๆ คนก็ไม่อยากฟังอีก เหนื่อย....

งานที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์และงานที่ปรึกษาการวิจัยเฉพาะกรณี
งานนี้เป็นงานที่ชอบมาก แต่ความจริงแล้วหนักมาก ยิ่งในยุคหลังนะคะ เป็นยุคที่ผลักดันให้นักศึกษากฏหมายใช้การวิจัยในเชิงสังคมวิทยาเข้ามาประกอบกับการศึกษาแบบนิติศาสตร์โดยแท้ พบว่า วิธีดังกล่าวจะได้มาซึ่งงานที่ใช้ได้จริงในสังคม และผลที่ตามมา ก็คือ มหาบัณฑิตหรือดุษฎีบัณฑิตที่เราผลิตได้ ก็จะกลายเป็นนักกฎหมายที่มีประสิทธิภาพอย่างยิ่ง เข้มข้น ตามทันยุค

รวมบทคัดย่อวิทยานิพนธ์ งานวิจัย และงานวิจัยเฉพาะกรณีที่เคยให้คำปรึกษามาในชีวิต
ยังคลิกดูไม่ได้หรอกค่ะ
กำลังรวบรวมข้อมูลนะคะ ใจเย็นๆ

วิชาในความรับผิดชอบ
สอนหนังสือมาตั้งแต่ปี พ.ศ.๒๕๒๓ จึงไม่น่าแปลกใจว่า สอนมาหลายวิชา ถามว่า ชอบสอนวิชาไหนมากที่สุด ตอบได้ทันทีว่า ก็กฎหมายระหว่างประเทศแผนกคดีบุคคลซิคะ แต่เชื่อไหมว่า เป็นวิชาที่ถูกบังคับให้ไปเรียน ชะตาชีวิตไงคะ......

รวมงานเขียนของอาจารย์แหววเกี่ยวกับสถานะบุคคลและสิทธิในสถานะบุคคล

จำนวนผู้ที่เข้าชมในหน้านี้ 009472